หน้าหลัก / 3 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนติดตั้ง แผ่นโปร่งแสง ให้เหมาะกับโรงงาน


3 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนติดตั้ง แผ่นโปร่งแสง ให้เหมาะกับโรงงาน
จำนวนผู้เข้าชม : 637

ติดตั้งแผ่นโปร่งแสง ให้เหมาะกับโรงงาน มีข้อควรรู้อะไรบ้าง


แผ่นโปร่งแสง เป็นวัสดุที่มีความสำคัญอย่างมากกับโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากแผ่นโปร่งแสงมีคุณสมบัติในการช่วยปกป้องความร้อนจากแสงแดด ช่วยป้องกันฝน ป้องกันการรั่วซึม และยังช่วยป้องกันสิ่งของที่อาจร่วงลงมาจนเกิดอันตรายได้อีกด้วย นอกจากนี้แผ่นโปร่งแสงยังมีคุณสมบัติในการส่งผ่านแสงลงมาได้อย่างทั่วถึง จึงทำให้โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งต่างก็เลือกติดตั้งแผ่นโปร่งแสงกัน 

 

แต่การติดตั้ง แผ่นโปร่งแสง ให้เหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากการติดตั้งแผ่นโปร่งแสงมีผลต่อการใช้งาน และประสิทธิภาพ ดังนั้นก่อนติดตั้งแผ่นโปร่งแสงให้เหมาะกับโรงงาน ไม่ควรพลาดบทความในวันนี้โดยเด็ดขาด 

 

เพราะวันนี้ แอมเพิลไลท์ จะมาพูดถึงแผ่นโปร่งแสง ประโยชน์การใช้งาน และข้อควรรู้ก่อนติดตั้งแผ่นโปร่งแสงมาฝากผู้ประกอบการได้ดูกัน จะมีอะไรบ้างนั้นตามพวกเรามาดูกัน

ทำความรู้จัก แผ่นโปร่งแสง คืออะไร? 

แผ่นโปร่งแสง คือ วัสดุมุงหลังคาที่มีคุณสมบัติโปร่งแสง สามารถให้แสงส่องผ่านได้อย่างทั่วถึง และช่วยกรองแสงจากธรรมชาติให้เข้าผ่านมาได้ในพื้นที่ที่ต้องการได้ ซึ่งปัจจุบันแผ่นโปร่งแสงผลิตมาจากหลายวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นอะคริลิก โพลีคาร์บอเนต กระจก และไฟเบอร์กลาส ซึ่งวัสดุเหล่านี้ต่างก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป 

 

โดยคุณสมบัติหลัก ๆ ของแผ่นโปร่งแสง คือ มีความแข็งแรงทนทาน ป้องกันลมฝน และการรั่วซึมได้ดี ทั้งยังสามารถปรับความโปร่งแสงได้ตามต้องการ และยังสามารถใช้ร่วมกับเครื่องจักร หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้โดยที่ไม่เกิดความเสียหาย 

ประโยชน์ของ แผ่นโปร่งแสง สำหรับติดตั้งในโรงงานอุตสาหกรรม 

  • แผ่นโปร่งแสง สามารถใช้งานได้หลากหลาย 

ไม่ว่าจะติดตั้งมุงหลังคาโรงงาน หรือมุงหลังคาบ้าน ก็สามารถเลือกใช้แผ่นโปร่งแสงได้ เนื่องจากแผ่นโปร่งแสงผลิตจากวัสดุที่หลากหลาย และมีคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังมีขั้นตอนกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีรูปแบบ ลอน และสีสัน ให้เลือกใช้งานตามต้องการ 

  • แผ่นโปร่งแสง ประหยัดพลังงานได้มากกว่า

ด้วยความที่แผ่นโปร่งแสง มีคุณสมบัติช่วยให้แสงสามารถส่องผ่านได้ ทำให้โรงงาน โกดัง และคลังสินค้า ช่วยลดการใช้ไฟฟ้าได้ดี แถมยังช่วยประหยัดพลังงานในช่วงเวลากลางวันได้อีกด้วย จึงทำให้ค่าไฟ และค่าใช้จ่ายต่อเดือนลดลง 

  • แผ่นโปร่งแสง ป้องกันความร้อนได้ดี

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว แผ่นโปร่งแสงสามารถป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผ่นโปร่งแสงที่ผลิตมาจากไฟเบอร์กลาส มีคุณสมบัติป้องกันความร้อน สะท้อนรังสี UV ได้มากกว่า 99% และยังไม่กักเก็บความร้อนไว้ที่วัสดุอีกด้วย ทำให้ภายในโรงงานมีความปลอดโปร่ง และเย็นสบาย 

  • แผ่นโปร่งแสง ทนทาน และมีอายุการใช้งานที่นาน 

แผ่นโปร่งแสงส่วนใหญ่ผลิตมาจากวัสดุที่ดี และมีคุณภาพ พร้อมทั้งยังผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้แผ่นโปร่งแสงมีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน และทนทานต่อทุกสภาพอากาศ นอกจากนี้แผ่นโปร่งแสงไม่แตกหัก และไม่ผุกร่อนง่าย จึงมั่นใจได้ว่าสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยให้เสียเงินโดยใช่เหตุ 

  • แผ่นโปร่งแสง ช่วยตกแต่ง เพิ่มความโดดเด่นให้กับโรงงาน 

นอกจากนี้แผ่นโปร่งแสงยังสามารถช่วยตกแต่ง และเพิ่มความโดดเด่นให้กับโรงงาน หรือพื้นที่ที่ทำการติดตั้งมุงหลังคาด้วยแผ่นโปร่งแสง เพราะด้วยความที่แผ่นโปร่งแสงมีคุณสมบัติช่วยให้แสงส่องผ่านลงมาได้อย่างทั่วถึง แถมยังมีสีสันให้เลือกหลากหลายตามที่ต้องการ ทำให้พื้นที่โดยรอบที่ติดตั้งมีความสวยงาม มีความโดดเด่น และมีเสน่ห์ไม่ซ้ำใครอีกด้วย 

3 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนติดตั้งมุงหลังคาด้วย แผ่นโปร่งแสง 

การติดตั้ง แผ่นโปร่งแสง สำหรับหลังคาโรงงาน ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะการติดตั้งมีผลต่อการทำงาน และความปลอดภัยของพนักงาน รวมไปถึงบุคลากร ดังนั้นก่อนติดตั้งมี 3 สิ่งที่ควรรู้ ดังนี้  
 

1. ประเภทของ แผ่นโปร่งแสง 

อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นว่าแผ่นโปร่งแสง ถูกผลิตมาจากหลายวัสดุที่มีคุณสมบัติ และการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นแผ่นโปร่งแสงอะคริลิก แผ่นโปร่งแสงโพลีคาร์บอเนต แผ่นโปร่งแสงกระจก และแผ่นโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส ซึ่งคุณจะต้องศึกษาหาข้อมูล เพื่อเลือกประเภทแผ่นโปร่งแสงให้เหมาะสมกับการใช้งาน 

 

แต่ถ้าให้เราแนะนำวัสดุที่เหมาะสำหรับติดตั้งมุงหลังคาโรงงาน เราขอแนะนำแผ่นโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส จาก Ampelite รุ่น Cool-Lite ที่ให้แสงสว่างจากธรรมชาติ แต่ไม่นำความร้อนเข้าสู่ตัวอาคาร โดยแผ่นโปร่งแสงชนิดนี้ผลิตจากเรซินเกรดพิเศษ มาตรฐานออสเตรเลีย เสริมด้วยเส้นใยไฟเบอร์กลาสคุณภาพสูงทั่วทั้งแผ่น ด้วยเทคโนโลยีการเคลือบ 2 ชั้น ทำให้แผ่นโปร่งแสง รุ่น Cool-Lite มีความแข็งแรง ทนทานต่อรังสีอัลตราไวโอเลต แถมยังสามารถป้องกันความร้อน รวมถึงสะท้อนรังสี UV ทำให้ภายในอาคารไม่ร้อนอบอ้าว และมีความเย็นสบาย 

 

2. ความปลอดภัยในการติดตั้ง แผ่นโปร่งแสง 

การติดตั้งแผ่นโปร่งแสง จะต้องไม่ลืมนึกถึงความปลอดภัยของพนักงาน และบุคลากร หรืออุปกรณ์เครื่องจักร เพราะการเลือกแผ่นโปร่งแสงที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้พนักงานเกิดอันตรายได้ เช่น การเลือกแผ่นโปร่งแสงที่สะท้อนแสงที่มากจนเกินไป, แผ่นโปร่งแสงที่ทำให้เกิดความร้อน หรือแผ่นโปร่งแสงที่ส่งเสียงดังรบกวน ก็เป็นปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อการทำงาน และความปลอดภัยของพนักงาน ไปจนถึงเครื่องจักรได้ ดังนั้นต้องไม่ลืมคำนึงถึงความปลอดภัยในการเลือกแผ่นโปร่งแสงที่เหมาะสมสำหรับโรงงานเป็นอันขาด เพราะจะช่วยให้การทำงานเป็นไปได้อย่างราบรื่น และปลอดภัย

 

3. ตำแหน่งติดตั้ง แผ่นโปร่งแสง 

สำหรับการติดตั้งแผ่นโปร่งแสงมุงหลังคา โรงงานก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ผู้ประกอบการควรรู้ก่อนติดตั้ง เพราะพื้นที่บางจุดอาจไม่เหมาะที่จะใช้แผ่นโปร่งแสงทำหลังคา แต่ยังต้องการเปิดรับแสงธรรมชาติ โดยสามารถปรับตำแหน่งการติดตั้งแผ่นโปร่งแสงบริเวณผนังอาคาร เพื่อทดแทนการเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติบริเวณด้านข้างของอาคาร จะช่วยกระจายแสงให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ควรติดตั้ง และใช้งานในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้แผ่นโปร่งแสงสามารถทำงานออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด 

 

ทั้งนี้เพื่อให้แผ่นโปร่งแสงสามารถปกป้องโรงงานของคุณ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน คุณควรพิจารณากับ 3 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนติดตั้ง แผ่นโปร่งแสง ให้เหมาะสมกับโรงงาน ไม่ว่าจะเป็นประเภทของแผ่นโปร่งแสง ความปลอดภัยของพนักงาน และตำแหน่งที่เหมาะสมกับการใช้งาน ก็จะทำให้การติดตั้งแผ่นโปร่งแสงเป็นไปได้อย่างราบรื่น ตอบสนองต่อการใช้งาน และยังลดความเสี่ยง หรืออันตรายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตอีกด้วย 

 

และสำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่กำลังมองหา แผ่นโปร่งแสงที่ผลิตจากไฟเบอร์กลาส ก็สามารถเข้ามาเลือกชมสินค้าจากแอมเพิลไลท์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

ฟอร์มติดต่อ

3 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนติดตั้ง แผ่นโปร่งแสง ให้เหมาะกับโรงงาน
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก