หน้าหลัก / รวมข้อดี-ข้อเสีย ของ หลังคาไวนิล ก่อนเลือกมุงหลังคา


รวมข้อดี-ข้อเสีย ของ หลังคาไวนิล ก่อนเลือกมุงหลังคา
จำนวนผู้เข้าชม : 16754

เปิดข้อดี ข้อเสีย หลังคาไวนิล เหมาะกับติดตั้งในโรงงานจริงหรือ ?


ปัจจุบัน หลังคาไวนิล หรือกันสาดไวนิล เป็นไอเทมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในโรงงานอุตสาหกรรม และโกดังสินค้า เนื่องจากหลังคาไวนิลมีคุณสมบัติสามารถช่วยป้องกันแสงแดด ป้องกันลมฝน และภัยอันตรายต่าง ๆ จากสภาพอากาศที่แปรปรวนได้ จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมโรงงาน หรือโกดังหลายแห่งถึงเลือกมุงหลังคาไวนิล เพื่อปกป้องโรงงานกันนั่นเอง  

 

ทั้งนี้ก่อนจะติดตั้ง หลังคาไวนิล พวกเรา แอมเพิลไลท์ อยากจะชวนผู้ประกอบการทุกคนที่มีความสนใจอยากติดตั้งหลังคาไวนิลให้มาดูข้อดี-ข้อเสียของหลังคาก่อนตัดสินใจมุงหลังคาโรงงาน เพื่อป้องกันโรงงาน ป้องกันสินค้า และเครื่องจักร หรือบุคลากร ซึ่งจะมีอะไรบ้างตามมาดูกันเลย 

หลังคาไวนิล วัสดุมุงหลังคายอดนิยม 

ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีสภาพอากาศแปรปรวนอยู่ตลอดเวลา เดี๋ยวบางวันแดดออกอากาศร้อน เดี๋ยวบางวันฝนตกลมแรง ซึ่งเราไม่สามารถเดาใจสภาพอากาศในแต่ละวันได้เลย ดังนั้นหลายคนจึงหันมาติดตั้งมุงหลังคาโรงงาน หลังคาบ้าน หรือพื้นที่อื่น ๆ เพื่อป้องกันแสงแดด ป้องกันความร้อน และป้องกันลมฝน รวมถึงช่วยสร้างร่มเงา และความร่มรื่นให้กับพื้นที่โดยรอบ หลังคาไวนิลจึงเป็นวัสดุที่หลายคนเลือกใช้มุงหลังคากัน 

 

ซึ่งหลังคาไวนิลเป็นวัสดุที่ทำมาจาก PVC (Poly Vinyl Chloride) ชนิดโฟมแข็งเกรด A นำมาขึ้นรูปให้มีขนาด และลักษณะให้ตอบโจทย์ความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นไวนิลแบบท้องเรียบ, ไวนิลลอนคู่, ไวนิลลอนเดี่ยว และไวนิลลอนสาม โดยหลังคาไวนิลทุกแบบจะค่อนข้างมีน้ำหนักพอสมควร มีความแข็งแรง คงทนต่อการผุกร่อน และความชื้น 

 

รวมทั้งยังมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันความร้อนไม่ให้ผ่านเข้ามาภายในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ภายในโรงงาน หรืออาคารบ้านเรือนที่ติดตั้งหลังคาไวนิลมีความร่มเย็น ไม่ร้อนอบอ้าว และมีอายุการใช้งานที่นาน 

ข้อดี-ข้อเสียของ หลังคาไวนิล ที่คุณไม่ควรพลาด 

หลังคาไวนิล เป็นวัสดุมุงหลังคาที่ถูกผลิตออกมาจาก PVC (Poly Vinyl Chloride) เพื่อให้ตอบสนองความต้องการในการใช้งานทุกรูปแบบ ที่มีคุณสมบัติในการช่วยปกป้องโรงงาน หรืออาคารบ้านเรือนจากสภาพอากาศได้ แม้ว่าหลังคาไวนิลจะมีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งาน แต่ก่อนจะตัดสินใจมุงหลังไวนิล เราอยากพาทุกคนมาดูข้อดี-ข้อเสียก่อนติดตั้ง มีดังนี้ 

ข้อดีของ หลังคาไวนิล 

  • ทนทานต่อแรงกระแทก

เนื่องจากผลิตมาจาก PVC (Poly Vinyl Chloride) ที่มีความยืดหยุ่น ทำให้เวลาที่มีของหล่นใส่หลังคาจะไม่เกิดการแตกหัก หรือเกิดรอยร้าว ไม่เหมือนกับหลังคากระเบื้องที่อาจเกิดการแตกหักได้ถ้าหากมีของหล่นใส่ 
 

  • ช่วยประหยัดไฟ

เพราะหลังคาไวนิลมีความสามารถในการช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดด ทำให้ไม่ต้องเปิดแอร์ หรือเปิดพัดลมในช่วงตอนกลางวัน อีกทั้งยังเพิ่มความเย็นสบาย และเพิ่มร่มเงาให้บริเวณที่ติดตั้งด้วย
 

  • ดูดซับเสียงได้ดี

ด้วยความที่หลังคาไวนิลผลิตมาจากโฟมชนิดแข็ง จึงทำให้สามารถดูดซับเสียงเวลาฝนตกไม่ให้เกิดเสียงดังรบกวนได้ดี
 

  • ไม่ลามไฟ

แม้ว่าหลังคาไวนิลจะผลิตจาก PVC (Poly Vinyl Chloride) ซึ่งเป็นโฟมชนิดแข็ง แต่หลังคาไวนิลไม่ลามไฟ หรือไม่ก่อให้เกิดไฟไหม้ได้ง่าย 

ข้อเสียของ หลังคาไวนิล 

  • มีราคาสูง

หลังคาไวนิล มีราคาที่ค่อนข้างสูงถ้าเทียบกับราคาเมทัลชีท กระเบื้อง หรือหลังคาไฟเบอร์กลาส
 

  • มีตัวเลือกน้อย

หลังคาไวนิล จะมีให้เลือกมุงหลังคาแค่แบบทึบแสงเพียงอย่างเดียว จะไม่มีแบบโปร่งแสงเหมือนหลังคาไฟเบอร์กลาส
 

  • กักเก็บความร้อน

ด้วยความที่หลังคาไวนิล ผลิตจาก PVC ที่มีคุณสมบัติกักเก็บความร้อนไว้บนตัวแผ่น จึงทำให้แผ่นหลังคาเกิดการบิดตัว หรือหักงอได้ง่าย
 

  • มีน้ำหนักมาก

ทำให้ต้องสร้างโครงสร้าง เพื่อรองรับน้ำหนักที่แข็งแรง ไม่อย่างนั้นการมุงหลังคาอาจเกิดการทรุดตัวตามมาภายหลังได้ 

 

แม้ว่า หลังคาไวนิล จะเป็นวัสดุยอดนิยมที่หลายเลือกใช้มุงหลังคา เพราะว่ามีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ความต้องการ แต่ถ้าให้เทียบข้อดี-ข้อเสียของหลังคาไวนิลดี ๆ ก็จะเห็นว่าหลังคาไวนิล อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะ และตอบโจทย์กับการมุงหลังคาโรงงาน อาคาร หรือบ้านเรือนสักเท่าไหร่ เนื่องจากหลังคาโรงงาน หรืออาคารบ้านเรือน จำเป็นจะต้องเลือกใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งานทุกรูปแบบ ไม่กักเก็บความร้อนไว้ในตัวแผ่นหลังคา และช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดดได้ แต่ก็ยังสามารถช่วยให้แสงส่องผ่านลงมาได้อย่างทั่วถึง
 

อีกทั้งยังต้องช่วยป้องกันน้ำฝน การรั่วซึม และจะต้องมีน้ำหนักเบา เพื่อให้โครงสร้างสามารถแบกรับน้ำหนัก และไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ เช่น หลังคาไฟเบอร์กลาสจาก แอมเพิลไลท์ หลังคาโปร่งแสงที่ตอบโจทย์ความต้องการของโรงงานอุตสาหกรรม หรืออาคารต่าง ๆ เนื่องจากหลังคาไฟเบอร์กลาส จากแอมเพิลไลท์ มีคุณสมบัติในการกระจายแสงสว่างจากธรรมชาติ มีอายุการใช้งานยาวนาน และมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันโรงงาน หรืออาคารจากทุกสภาพอากาศ อีกทั้งยังสามารถใช้ควบคู่กับหลังคาแบบอื่นได้อีกด้วย 

 

โดยหลังคาไฟเบอร์กลาส จากแอมเพิลไลท์ ผลิตมาจากเส้นใยไฟเบอร์กลาสมาตรฐานออสเตรเลีย มีเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูงด้วยเทคโนโลยี 2 Coats System Technology ที่มีการเคลือบทั้งด้านบน และด้านล่าง เสริมให้หลังคามีความแข็งแรงทนทาน มีคุณสมบัติป้องกันรังสี UV ได้มากถึง 99% ที่สำคัญหลังคาไฟเบอร์กลาสแอมเพิลไลทมีให้เลือกมุงหลังคาหลายรุ่นด้วยกัน ทั้ง Webglas Ampelite, Wondercool IR, Cool-Lite และอีกมากมาย หากสนใจสินค้าจากแอมเพิลไลท์ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

ฟอร์มติดต่อ

รวมข้อดี-ข้อเสีย ของ หลังคาไวนิล ก่อนเลือกมุงหลังคา
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก