หน้าหลัก / เลือก มุงหลังคา แบบไหนให้เหมาะกับความต้องการของคุณ


เลือก มุงหลังคา แบบไหนให้เหมาะกับความต้องการของคุณ
จำนวนผู้เข้าชม : 518

เลือกวัสดุมุงหลังคาอย่างไร ให้ตอบโจทย์การใช้งาน


การติดตั้งมุงหลังคาโรงงาน เช่น หลังคาเมทัลชีท หรือหลังคาไฟเบอร์กลาส เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยปกป้องโรงงานของคุณจากสภาพอากาศ แสงแดด ความร้อน และลมฝน ไม่ให้สาดกระเซ็นเข้าสู่โรงงาน โดยการเลือกวัสดุสำหรับ มุงหลังคา ให้ตรงตามความต้องการใช้งาน และเหมาะสมกับโรงงาน เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการควรให้ความสนใจ ถ้าหากไม่อยากเปลี่ยนหลังคาใหม่บ่อย ๆ 

 

ซึ่งบทความในวันนี้ แอมเพิลไลท์ จะมาแนะนำวิธีการติดตั้ง มุงหลังคา โรงงานให้เหมาะสมกับความต้องการใช้งาน และช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับโรงงาน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกัน

วัสดุแบบไหนที่ได้รับความนิยมนำมาติดตั้ง มุงหลังคา โรงงาน

การเลือกวัสดุ มุงหลังคา โรงงานเป็นเหมือนป้อมปราการด่านแรกที่ต้องพบเจอทั้งสภาพอากาศต่าง ๆ และต้องปกป้องโรงงานจากแสงแดด ความร้อน และสิ่งต่าง ๆ ที่อาจตกกระทบสู่หลังคา เพราะฉะนั้นเรามาดูวัสดุ มุงหลังคา กันดีกว่าว่ามีให้เลือกทั้งหมด ดังนี้

 • ไฟเบอร์กลาส

หลังคาไฟเบอร์กลาส (GRP) คือ หลังคาโปร่งแสงที่ผลิตมาจากเส้นใยไฟเบอร์กลาส ผสมเรซินชนิดพิเศษ คุณภาพสูง มีคุณสมบัติช่วยป้องกันแสงแดด ความร้อน และสะท้อนรังสี UV ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้าสู่ภายในโรงงาน สามารถกระจายแสงได้ทั่วถึงทุกบริเวณ และเป็นธรรมชาติ โดยที่ไม่ร้อน ช่วยประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้าในตอนกลางวันได้อย่างแท้จริง

 

นอกจากนี้ เหตุผลที่หลังคาไฟเบอร์กลาสได้รับความนิยมในการนำมาติดตั้งมุงหลังคาโรงงานมากที่สุด เพราะมีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศ และการกัดกร่อนได้ดีเป็นพิเศษ มีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้งได้ตามต้องการ ช่วยเพิ่มความทันสมัย และความโมเดิร์นให้กับโรงงาน และอาคารได้เป็นอย่างดี

 • เหล็ก 

เหล็ก วัสดุมุงหลังคาที่ใช้สร้างหลังคาโรงงานในสมัยก่อน ด้วยความแข็งแรง และทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี ทั้งยังสามารถออกแบบให้มีรูปทรงตามที่ต้องการได้ แต่ข้อเสียคือต้องหมั่นดูแลรักษาอยู่บ่อย ๆ เพราะอาจเกิดสนิมได้ในบางสภาพอากาศ จนนำไปสู่ปัญหาหลังคารั่วซึมได้ในที่สุด

 • เมทัลชีท

หลังคาเมทัลชีท ทำจากแผ่นเหล็กรีดลอนที่นำมาเคลือบอะลูมิเนียม และสังกะสี เพื่อเสริมความแข็งแรง โดยส่วนใหญ่แล้วหลังคาเมทัลชีทจะมีการเคลือบป้องกันการเกิดสนิมทั่วทั้งแผ่น ซึ่งคุณสมบัติเด่นของเมทัลชีท คือ น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย สามารถออกแบบให้เข้ากับรูปแบบโรงงานได้ โดยผลิตความยาวได้ตามต้องการ มีรอยต่อน้อย และมีโอกาสเสี่ยงเกิดปัญหาหลังคารั่วซึมได้น้อย

 

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของช่างผู้ติดตั้งร่วมด้วย แต่ข้อควรระวังของเมทัลชีท คือ เมื่อเจอกับสภาพอากาศรุนแรง เช่น แดดร้อนจัด หรือพายุฝนตกกระหน่ำ หลังคาจะเกิดการสะสมความร้อนไว้ที่วัสดุ ทำให้เกิดความร้อนอบอ้าวในโรงงาน และมีเสียงดังเมื่อมีสิ่งตกกระทบใส่

 • โพลีคาร์บอเนต

โพลีคาร์บอเนต เป็นวัสดุโปร่งแสงที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศ แสงแดด และความร้อน โดยคุณสมบัติของโพลีคาร์บอเนตมีน้ำหนักเบา เนื้อมีความเหนียว และสามารถป้องกันรังสี UV ได้ปานกลาง ซึ่งมีข้อควรระวังคืออาจเกิดไอน้ำ และความชื้นสะสม จนทำให้เกิดคราบตะไคร่ได้ ทั้งยังมีราคาสูงกว่าวัสดุมุงหลังคาแบบอื่น

 • กระเบื้องเซรามิก

กระเบื้องเซรามิก เป็นวัสดุที่นิยมใช้เพราะสามารถป้องกันความร้อนได้ดีกว่ากระเบื้องชนิดอื่น ทำความสะอาด และดูแลรักษาง่าย แต่ข้อควรระวัง คือ ถึงแม้กระเบื้องเซรามิกจะแข็งแรงทนทาน แต่หากเกิดการชำรุดเสียหาย คุณต้องทำการเปลี่ยนหลังคาใหม่ โดยไม่สามารถนำกลับมาใช้งานอีกได้

ไม่อยากเสียเงินฟรีต้องอ่าน! คุณสมบัติของวัสดุ มุงหลังคา โรงงานที่ดี

การเลือกวัสดุมุงหลังคาโรงงาน และสถานประกอบการที่ดีขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น วัสดุที่ใช้ในการผลิตหลังคา คุณภาพของวัสดุ ความทนทานต่อสภาพอากาศ และสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงความต้องการใช้งานของโรงงาน และผู้ประกอบการ โดยสิ่งที่ควรพิจารณาให้ดีก่อนเลือกซื้อหลังคาโรงงาน มีดังนี้

 • วัสดุที่ใช้ในการผลิต

หากผู้ประกอบการท่านไหนที่อยากจะเปลี่ยนหลังคาโรงงาน ควรดูว่าวัสดุที่ใช้ทำหลังคาผลิตมาจากอะไร โดยแต่ละวัสดุมีคุณสมบัติ และความแข็งแรงที่แตกต่างกัน รวมไปถึงควรเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ สภาพแวดล้อม และการใช้งานของโรงงาน

 • ความทนทานต่อสภาพอากาศ

หลังคาโรงงานที่ดี ควรมีคุณสมบัติทนทานต่อสภาพอากาศ อาทิ ทนทานต่อการกัดกร่อน แสงแดด ความร้อน ลมพายุ และสภาพอากาศที่แปรปรวน อีกทั้งยังต้องเลือกหลังคาที่มีคุณสมบัติในการป้องกันการรั่วได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ความแข็งแรงทนทาน

หลังคาโรงงานที่ดี และมีคุณภาพ ควรมีความแข็งแรงทนทาน และสามารถรับน้ำหนักได้ดีเป็นพิเศษ เพราะอาจเกิดการสะสมของฝุ่น น้ำฝน และอื่น ๆ ที่ตกกระทบอยู่บนหลังคา

 • การระบายน้ำที่มีประสิทธิภาพ

หลังคาโรงงานอุตสาหกรรม ควรมีการออกแบบให้มีระบบระบายน้ำที่เหมาะสม เพื่อป้องกันน้ำฝนที่อาจไหลรั่วเข้าสู่ภายในโรงงาน เพราะอาจสร้างความเสียหายต่อสินค้า และเครื่องจักรได้

 • การระบายความร้อน

คุณสมบัติในการระบายความร้อน เป็นสิ่งสำคัญที่หลังคาโรงงานต้องมี เพื่อช่วยลดอุณหภูมิภายในโรงงาน เพราะหากหลังคาไม่สามารถป้องกันความร้อน หรือระบายความร้อนได้ ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงาน ทั้งคน และเครื่องจักรไม่ดีเท่าที่ควร ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายจากเครื่องจักรได้

 • การป้องกันการรั่วซึม

คุณสมบัติการป้องกันการเกิดปัญหาหลังคารั่วซึม เป็นอะไรที่จำเป็น และสำคัญอย่างมาก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วซึมของน้ำเข้าสู่โรงงาน อีกทั้งยังต้องเปลี่ยนหลังคาใหม่ เพราะหากให้เลือกซ่อมทีละจุด จะไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ในระยะยาวได้ และอาจทำให้เกิดการรั่วซึมอีกได้

 • ความปลอดภัย

แน่นอนว่าการเลือกหลังคาโรงงานที่ดี ต้องมาพร้อมกับความปลอดภัย เพื่อปกป้องอันตรายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ทั้งยังควรมีความปลอดภัยที่ครอบคลุมเพียงพอสำหรับสถานประกอบการ และสภาพแวดล้อมของโรงงาน อาทิ อัคคีภัย เป็นต้น

 • การดูแลรักษา และการติดตั้ง

การเลือกหลังคาโรงงาน ควรเลือกหลังคาที่มีการบำรุงรักษา และการติดตั้งง่าย นอกจากนี้ผู้ประกอบการควรเลือกช่างผู้ติดตั้งที่มีความชำนาญ และมีประสบการณ์ในการติดตั้ง มุงหลังคา เพื่อประสิทธิภาพ ความทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนานให้คุ้มค่ากับที่ลงทุนไป


สุดท้ายนี้การเลือกติดตั้ง มุงหลังคา ไม่ว่าจะเป็นหลังคาไฟเบอร์กลาส หลังคาเมทัลชีท และอื่น ๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการใช้งาน ควรคำนึงถึงเรื่องสภาพอากาศ สภาพแวดล้อม และมีคุณสมบัติเหมาะสมกับการเป็นหลังคาโรงงานอุตสาหกรรม จึงจะคุ้มค่า และเกิดประโยชน์มากที่สุด

สำหรับใครที่มองหาวัสดุมุงหลังคาที่ได้มาตรฐานระดับสากล ก็อย่าลืมนึกถึง แอมเพิลไลท์ หรือหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

ฟอร์มติดต่อ

เลือก มุงหลังคา แบบไหนให้เหมาะกับความต้องการของคุณ
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก