หน้าหลัก / หลังคาโปร่งแสง เลือกอย่างไรให้ใช้งานได้นาน


หลังคาโปร่งแสง เลือกอย่างไรให้ใช้งานได้นาน
จำนวนผู้เข้าชม : 481

ปัญหาที่อาจพบได้ หากเลือกใช้หลังคาโปร่งแสง ไม่ได้มาตรฐาน


หลังคาโปร่งแสง สามารถใช้งานได้หลายลักษณะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการใช้งานในอาคาร และเป็นการป้องกันไม่ให้เจอกับสภาพอากาศที่เลวร้าย อย่าง อากาศร้อน หรือพายุฝน อีกทั้งหลังคาประเภทนี้ยังมีจุดเด่นด้านการกระจายแสงธรรมชาติเข้าสู่บริเวณอาคาร ช่วยเพิ่มความปลอดโปร่งได้ดี ไม่ว่าจะติดตั้งส่วนไหนของอาคารก็ใช้ประโยชน์ได้ครบถ้วน นอกจากประโยชน์ด้านการใช้งานแล้ว ยังมีประโยชน์เรื่องความสวยงามด้วยการออกแบบที่ทันสมัยเข้ากับอาคารสไตล์ใหม่ได้ดี 

 

ดังนั้น เมื่อรู้ข้อดีของหลังคาโปร่งแสงแล้ว จะเห็นได้ว่าหลังคาชนิดนี้เป็นวัสดุที่มีความสำคัญสำหรับการต่อเติมอาคาร และต้องเป็นวัสดุที่มีอายุการใช้งานยาวนาน จึงจำเป็นต้องมีความรอบคอบในการคัดเลือก ซึ่งวันนี้ Ampelite ได้มีทริคการเลือกหลังคาโปร่งแสง เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน มาให้ทุกคนได้พิจารณา จะมีวิธีการแบบใดบ้างไปดูกัน

จับสังเกตปัญหาที่พบได้ เมื่อเลือกหลังคาโปร่งแสงที่มีอายุการใช้งานสั้น !

ก่อนที่จะไปตามหาวิธีเลือกหลังคาโปร่งแสงให้ใช้ได้นาน เราจะต้องรู้ก่อนว่าหลังคาที่เสื่อมสภาพ และมีอายุการใช้งานสั้น มีลักษณะอย่างไรเพื่อให้สามารถตรวจสอบ หรือเปรียบเทียบได้ในครั้งต่อไป นอกจากนี้ การรู้ว่าหลังคาโปร่งแสงมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นบ้าง ก็จะช่วยในเรื่องการหาแนวทางป้องกัน และการบำรุงรักษา เพื่อยืดอายุการใช้งาน โดยสำหรับปัญหาที่มักพบได้ มีดังต่อไป

  • หลังคามีรอยรั่ว

ปัญหาหลักของหลังคาทุกประเภท คือ ปัญหาการรั่วซึม ซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเพราะหลังคาไม่ได้มาตรฐาน สภาพแวดล้อม รวมถึงการติดตั้งที่ไม่ดี โดยผลกระทบของการที่หลังคารั่ว สามารถสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ทำกิจกรรมในอาคาร และอาจเกิดอันตรายขึ้นได้

 

หากรอยรั่วนั้นเปิดทางให้น้ำหยดเข้ามาในตัวอาคาร และไปโดนเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือเครื่องจักร ทำให้เกิดการช็อต และอาจเกิดอัคคีภัยขึ้นได้ นอกจากนี้ ปัญหาหลังคารั่ว ยังส่งผลให้พื้นที่ และของใช้ในอาคารเกิดความชื้น อีกทั้งพื้นที่ชื้นยังเป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์ไม่พึงประสงค์อย่างปลวก และแมลงสาบอีกด้วย

  • หลังคาชื้น เกิดคราบสะสม

ปัญหาหลังคาเกิดความชื้น และมีคราบสะสมพบได้บ่อยในประเทศไทย เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีปริมาณฝนตกชุก ด้วยภูมิอากาศแบบร้อนชื้น โดยปัญหานี้เกิดจากหลังคาที่ไม่มีการเคลือบวัสดุ และอาจเกิดจากการที่มีเศษกิ่งไม้ และใบไม้สะสมอยู่บนหลังคา เมื่อฝนตกลงมาจึงไม่มีช่องทางระบาย เพราะเศษไม้เหล่านี้ไปขวางกั้นทางไหลของน้ำ ทำให้เกิดความชื้นสะสม รวมถึงเศษกิ่งไม้ที่เน่าอยู่บนหลังคา ก็ทำให้เกิดคราบสกปรกบนหลังคาได้

  • หลังคามีรอยด่างและซีด

รอยด่างบนหลังคา เกิดจากการโดดแดดเป็นเวลานาน ซึ่งในความเป็นจริงหลังคาโปร่งแสงที่มีคุณภาพมักจะไม่พบปัญหานี้ เนื่องจากถูกออกแบบมาให้ทนต่ออากาศร้อน และมักจะมีสีอ่อนซึ่งสังเกตเห็นรอยซีดจางได้ยาก

 

ดังนั้น หากพบปัญหาหลังคาโปร่งแสงในกรณีนี้ ก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นที่มาตรฐานของหลังคา โดยปัญหารอยด่าง และความซีดมีวิธีแก้ไขค่อนข้างยาก เพราะหากจะทาสีกลบรอย ก็อาจส่งผลต่อการกระจายแสง และความสวยงาม จึงต้องมีการเลือกวัสดุให้ดีตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำการติดตั้ง

  • หลังคาแตกหัก

หลังคาแตกหักมักเกิดจากความไม่ทนทานของวัสดุที่ใช้ เมื่อเกิดลมพายุพัดพาของหนักมาตกที่หลังคา ทำให้เกิดการทะลุได้ง่าย ซึ่งเป็นอันตรายต่อบุคคล ซึ่งการที่หลังคาโปร่งแสงไม่ทนต่อแดด จะทำให้เกิดการผุกร่อน ส่งผลให้หลังคาแตกหักง่าย ดังนั้นจึงควรพิจารณาวัสดุที่ใช้ในการผลิตหลังคาโปร่งแสง เพื่อตรวจสอบความทนทานของสินค้า ก่อนที่จะมีการนำมาติดตั้งที่อาคาร ให้ละเอียดรอบคอบ

วิธีเลือกหลังคาโปร่งแสงแบบทนทานใช้งานได้นาน ไร้ปัญหากวนใจ

ต่อไปจะเป็นขั้นตอนการเลือกหลังคาโปร่งแสง โดยดูจากปัจจัยที่เกี่ยวข้องด้านความคงทน ความสะดวกในการติดตั้งรวมถึงคุณสมบัติในการป้องกันอาคารต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังข้อมูลข้างต้น เรามาดูกันว่า วิธีเลือกหลังคาโปร่งแสงเพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน มีอะไรกันบ้าง 

  • ทำจากวัสดุที่มีความทนทาน

อย่างแรกที่ต้องพิจารณา คือ วัสดุที่นำมาใช้ในการผลิตหลังคาโปร่งแสง เพราะเป็นสิ่งกำหนดความแข็งแรงของหลังคา และสามารถระบุได้ว่าหลังคาจะมีอายุการใช้งานได้มากน้อยเพียงใด โดยหลังคาโปร่งแสงที่ผลิตจากไฟเบอร์กลาสมีความโดดเด่นในด้านนี้ ช่วยป้องกันวัตถุที่มีน้ำหนักมากตกใส่ตัวอาคาร อีกทั้งยังทนต่อสภาพแดดลมฝนได้อย่างดี จึงช่วยยืดอายุการใช้งานของหลังคาได้

  • มีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดี

แน่นอนว่าคุณสมบัติของหลังคา จะต้องช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดด โดยนอกจากจะกันไม่ให้ความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารแล้ว ยังต้องทำให้ภายในอาคารมีอากาศเย็น และปลอดโปร่ง

 

ทั้งนี้ส่วนใหญ่การติดตั้งหลังคาโปร่งแสง มักจะติดตั้งที่โรงงานหรือโกดัง ซึ่งสถานที่ดังกล่าว จำเป็นต้องมีอากาศเย็นสบาย เพื่อให้เกิดความสะดวกในการทำกิจกรรม และการมีหลังคาป้องกันความร้อน ยังช่วยรักษาความเสื่อมสภาพของสิ่งของต่าง ๆ ได้อีกด้วย

  • เลือกหลังคาที่มีการเคลือบ

ควรเลือกหลังคาโปร่งแสงที่มีเคลือบผิวทั้งด้านบน และด้านล่าง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบสกปรกบนหลังคา อีกทั้งยังช่วยเรื่องการระบายน้ำ ทำให้ไม่เกิดความชื้นสะสม ช่วยให้หลังคาอาคารดูสะอาดตา และน่าใช้งาน รวมถึงการมีหลังคาที่สะอาดยังเป็นตัวช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้อาคารดูดีมีสไตล์อีกด้วย

  • หลังคาโปร่งแสงที่ติดตั้งง่าย

การเลือกหลังคาโปร่งแสงที่ติดตั้งได้ง่าย มีข้อดีต่ออายุการใช้งานอย่างไร ? คำตอบก็คือ เมื่อติดตั้งได้ง่าย ก็จะมีรายละเอียดการติดตั้งไม่ซับซ้อน เป็นผลดีที่ช่างจะสามารถเก็บงานได้อย่างรอบคอบ ไม่มีความผิดพลาดทิ้งไว้ อย่างเช่น รอยรั่ว และเมื่อวัสดุที่มีคุณภาพถูกติดตั้งอย่างดี ก็จะไม่มีอุปสรรคด้านการติดตั้งมาทำลายประสิทธิภาพการทำงานของหลังคาโปร่งแสงที่ผ่านการเลือกมาอย่างดีนั่นเอง


ทั้งหมดนี้คือปัญหาที่พบได้เมื่อเลือกหลังคาโปร่งแสงที่ไม่มีคุณภาพ พร้อมทั้งการแนะนำวิธีเลือกหลังคาอย่างถูกต้อง พร้อมให้ใช้งานได้อย่างสะดวก และต่อเติมอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับใครที่กำลังมองหาหลังคาโปร่งแสงที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐานระดับสากล ทางแอมเพิลไลท์ มีบริการตามความต้องการของทุกท่าน หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

ฟอร์มติดต่อ

หลังคาโปร่งแสง เลือกอย่างไรให้ใช้งานได้นาน
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก