หน้าหลัก / หลังคากันความร้อน โรงงาน ช่วยหน่วงการลามไฟ ปลอดภัยหายห่วง


หลังคากันความร้อน โรงงาน ช่วยหน่วงการลามไฟ ปลอดภัยหายห่วง
จำนวนผู้เข้าชม : 642

เพิ่มความปลอดภัย หน่วงการลามไฟ ด้วยหลังคากันความร้อน


เนื่องจากโรงงาน และสถานประกอบการ มีความสำคัญต่อการประกอบธุรกิจหลากหลายประเภท ดังนั้นผู้ประกอบการจำเป็นต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการป้องกันอัคคีภัย หรือไฟไหม้ ที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญต่อการเลือกหลังคากันความร้อนสำหรับโรงงาน

 

เพราะหากเกิดไฟไหม้ในโรงงาน อาจสร้างความเสียหายต่อเครื่องจักรมูลค่ามหาศาล และพนักงาน ทั้งยังส่งผลเสียต่อธุรกิจได้ในท้ายที่สุด ดังนั้นบทความในวันนี้ แอมเพิลไลท์ จะมาแนะนำ หลังคาโปร่งแสง หลังคากันความร้อน ที่ทนทานต่อการลุกลามไฟได้ดีเป็นพิเศษ จะเป็นอย่างไรไปดูกัน 

วิธีป้องกันการเกิดอัคคีภัยในโรงงาน ด้วยหลังคากันความร้อน

อัคคีภัย เป็นภัยร้ายที่ไม่มีใครอยากประสบพบเจอ เพราะหากเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นมา สิ่งที่สูญเสียไปมักจะไม่สามารถนำกลับมาได้ ไม่ว่าจะเป็น สินค้า เครื่องจักร ทรัพย์สิน หรือของมีค่าต่าง ๆ รวมไปถึงข้อมูลทางธุรกิจที่ไม่สามารถประเมินค่าได้ แอมเพิลไลท์ จึงได้รวบรวมวิธีป้องกันไฟไหม้ ดังนี้

  • เริ่มวางแผนการป้องกันไฟไหม้

การวางแผนเพื่อรับมือ และป้องกันไฟไหม้ ตั้งแต่การสร้างโรงงานถือเป็นสิ่งที่เจ้าของโรงงาน และผู้ประกอบการณ์ควรทำเป็นอย่างมาก โดยเริ่มจากการใช้ข้อมูลจากแผนประเมินความเสี่ยงเมื่อเกิดไฟไหม้ และการอบรมขั้นตอน พร้อมวิธีการรับมือให้กับพนักงานทุกคน เพื่อให้การรับมือเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และสร้างแผนการตรวจสอบตนเองให้กับพนักงาน เพื่อรักษามาตรฐานการดูแลสถานที่ และการป้องกันอัคคีภัย

  • เตรียมเครื่องมือ และอุปกรณ์สำหรับป้องกันไฟไหม้ในโรงงาน

ทุกโรงงานอุตสาหกรรมควรมีการติดตั้งอุปกรณ์ในการป้องกันไฟไหม้ ไม่ว่าจะเป็น ถังดับเพลิง หัวกระจายน้ำ ระบบตรวจจับการเกิดอัคคีภัยในโรงงาน ทั้งยังควรมีการติดตั้งอุปกรณ์ให้สอดคล้องกับขนาดธุรกิจของโรงงานด้วย นอกจากนี้การเลือกใช้เครื่องมือแต่ละประเภทยังควรพิจารณาจากความเหมาะสมเป็นหลัก เพื่อให้แผนป้องกันไฟไหม้โรงงาน หรือสถานประกอบการได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

  • จัดระเบียบสถานที่ในโรงงานให้เป็นสัดส่วนชัดเจน

การไม่จัดระเบียบพื้นที่ ไม่จัดเก็บสิ่งของให้เป็นสัดส่วน และเหมาะสม ถือเป็นปัจจัยที่เสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยได้ ซึ่งการจัดระเบียบพื้นที่ และการแบ่งสัดส่วนในโรงงาน เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่ควรฝึกเตรียมเพื่อรับมือกันเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ เพราะฉะนั้นการจัดพื้นที่ให้เหมาะสมจึงเป็นพื้นฐานการป้องกันไฟไหม้โรงงาน และสถานประกอบการ 

 

นอกจากนี้ การจัดการไม่ให้มีสิ่งของมากีดขวางอุปกรณ์ตัดต่อไฟฟ้า และอุปกรณ์ทำความร้อน การห้ามเก็บสินค้า และการแยกวัตถุอันตรายออกจากวัตถุไม่อันตราย โดยการเว้นระยะห่างระหว่างหัวกระจายน้ำดับเพลิง และสินค้าที่จัดเก็บ เพื่อให้ระบบกระจายน้ำดับเพลิงพ่นลงบริเวณต่าง ๆ และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดไฟไหม้ได้

  • หมั่นตรวจเช็กระบบไฟฟ้าอยู่เสมอ

ควรมีการตรวจเช็กระบบไฟฟ้า และระบบรักษาความปลอดภัย ทั้งยังควรตรวจสอบว่าโรงงาน หรือสถานประกอบการ ว่าได้รับการบำรุงรักษาตามมาตรฐานที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอ รวมไปถึงการทำสัญญาว่าจ้างผู้รับเหมาเกี่ยวกับการติดตั้งบำรุงระบบไฟฟ้าที่มีคุณสมบัติถูกต้อง ให้มาตรวจสอบระบบไฟฟ้าในโรงงานเป็นประจำ เพราะหากตรวจพบข้อบกพร่องจะได้ทำการแก้ไขได้ทันที 

  • การรักษาความปลอดภัยบริเวณโรงงาน

ด้วยความที่ภายในโรงงานมีเครื่องจักร และระบบทำความร้อนต่าง ๆ ที่เมื่อเกิดเหตุขัดข้อง อาจเป็นสาเหตุหลักในการเกิดอัคคีภัยในโรงงานได้ นอกจากนี้ ยังควรติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย ทั้งภายใน และภายนอกสถานที่ อย่าง กล้องรักษาความปลอดภัย หรือสัญญาณเตือนภัย เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดไฟไหม้

  • กำจัดขยะบริเวณโรงงานให้เรียบร้อยอยู่เสมอ

เพราะการสะสมของขยะภายในโรงงาน หรือคลังสินค้า มีความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดไฟไหม้ในโรงงานได้ ดังนั้นโรงงานควรมีมาตรการกำจัดขยะในแต่ละวันอย่างเคร่งครัด และทำการแยกขยะที่เป็นวัตถุอันตราย และวัตถุไวไฟไปกำจัดให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันการเกิดไฟไหม้ ที่สำคัญถังขยะควรตั้งให้ห่างจากอาคารไม่น้อยกว่า 10 เมตร และห่างจากเขตรั้วของสถานที่ประกอบการอย่างน้อย 2 เมตร

  • ตรวจสอบความเรียบร้อยของโรงงานหลังใช้งานทุกวัน

หลังจากทำงานเสร็จเป็นที่เรียบร้อย พนักงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบ และได้ผ่านการอบรมจะต้องตรวจสอบทุกพื้นที่ ทุกบริเวณของโรงงาน หรืออาคาร และบันทึกผลการตรวจสอบอย่างละเอียดรอบคอบ ที่สำคัญ ต้องทำการตรวจสอบว่าระบบป้องกันไฟไหม้ และระบบรักษาความปลอดภัยต่าง ๆ ทำงานได้ปกติหรือไม่ รวมไปถึงการแยกเก็บวัตถุ หรืออุปกรณ์อันตรายตามที่กำหนดไว้หรือไม่

  • เลือกใช้ หลังคากันความร้อน สำหรับโรงงาน

ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญกับการป้องกันเหตุไฟไหม้เป็นอย่างมาก ตั้งแต่วิธีการเลือก หลังคากันความร้อน สำหรับโรงงาน อย่าง หลังคาโปร่งแสง ไฟเบอร์กลาส รุ่น เอสแอล ไฟร์ รีทาร์แดนท์ (SL FIRE RETARDANT) ผลิตจากเรซินคุณภาพสูงชนิดพิเศษ มีคุณสมบัติหน่วงการลามไฟได้เป็นอย่างดี และทนทานต่อรังสีอัลตราไวโอเลตได้อย่างมีประสิทธิภาพตามมาตรฐานออสเตรเลีย

 

เนื่องจากด้านบนมีการเคลือบด้วย Toplite UV Film ช่วยป้องกันรังสี UV และด้านล่างเคลือบด้วย Amp MAXINEXTH  เพื่อเพิ่มความทนทานต่อการกัดกร่อนจากภายใน เสริมแรงด้วยใยแก้ว หรือไฟเบอร์กลาสคุณภาพสูงสม่ำเสมอทั่วทั้งแผ่น ด้วยระบบ Distribution Disc 

 

โดยหลังคากันความร้อนโปร่งแสง ผลิตจากไฟเบอร์กลาส รุ่น เอสแอล ไฟร์ รีทาร์แดนท์ เหมาะสำหรับติดตั้งโรงงาน หรืออาคารที่ต้องการความปลอดภัยจากอัคคีภัย และลดอันตรายจากเพลิงไหม้ รวมไปถึงโรงงาน และอาคารที่ต้องการติดตั้งหลังคาโปร่งแสง เพื่อใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติ อาทิ โรงงานมาตรฐานสากล คลังสินค้า ห้างสรรพสินค้า และอาคารทั่วไป เป็นต้น

 

สำหรับใครที่สนใจติดตั้งหลังคาไฟเบอร์กลาส ก็อย่าลืมให้ แอมเพิลไลท์ เป็นผู้ดูแลหลังคาให้กับคุณ เพราะเราเป็นผู้ผลิตหลังคาไฟเบอร์กลาสคุณภาพที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) และการมาตรฐานจาก SAI Global ​​มั่นใจได้ว่าหลังคาไฟเบอร์กลาสจาก แอมเพิลไลท์ เป็นวัสดุมุงหลังคาที่มีคุณภาพ และตอบโจทย์ทุกการใช้งานอย่างแน่นอน หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

ฟอร์มติดต่อ

หลังคากันความร้อน โรงงาน ช่วยหน่วงการลามไฟ ปลอดภัยหายห่วง
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก