หน้าหลัก / หลังคาไฟเบอร์กลาส VS หลังคาไวนิล แบบไหนเหมาะกับโรงงาน


หลังคาไฟเบอร์กลาส VS หลังคาไวนิล แบบไหนเหมาะกับโรงงาน
จำนวนผู้เข้าชม : 721

ทำความรู้จัก หลังคาไฟเบอร์กลาส หลังคาไวนิล แบบไหนเหมาะกับโรงงาน


หลังคา นับเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่มีผลต่อการใช้ชีวิต และมีผลต่อการทำงาน รวมไปถึงการอยู่อาศัย เนื่องจาก หลังคาจะคอยช่วยป้องกันความร้อน ป้องกันแสงแดด และป้องกันสภาพอากาศที่แปรปรวน ไม่ให้สร้างความเสียหายภายในอาคาร หรือโรงงานได้ ซึ่งทำให้ในปัจจุบันหลังคาถูกผลิตจากหลายวัสดุ

 

ไม่ว่าจะเป็น หลังคาไฟเบอร์กลาส หลังคาไวนิล หรือหลังคาเมทัลชีท ที่มีคุณสมบัติการใช้งานที่โดดเด่น และแตกต่างกันออกไป สำหรับวันนี้ แอมเพิลไลท์ เลยจะมาทำความรู้จักพร้อมกับเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง หลังคาไฟเบอร์กลาส VS หลังคาไวนิล ว่ามีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไร เลือกวัสดุแบบไหนถึงจะเหมาะกับการเป็นหลังคาโรงงานมากกว่ากัน 

หลังคาไวนิล และหลังคาไฟเบอร์กลาส วัสดุมุงหลังคาที่ควรค่าต่อการใช้งาน

ถึงแม้ว่า หลังคาไวนิล และหลังคาไฟเบอร์กลาส จะเป็นวัสดุมุงหลังคาเหมือนกัน แต่หลังคาทั้งสองชนิดนี้ผลิตมาจากวัสดุที่แตกต่างกัน โดยที่หลังคาไวนิลผลิตมาจาก UPVC (Unplasticised Poly Vinyl Chloride) ซึ่งเป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาขึ้นรูปได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ลอนท้องเรียบ ลอนคู่ ลอนเดี่ยว หรือลอนสาม ที่มีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าฝนจะตก หรือแดดจะออก วัสดุชนิดนี้ก็สามารถช่วยป้องกันได้เป็นอย่างดี 

 

ส่วนหลังคาไฟเบอร์กลาส (Fiberglass Reinforced Plastics) เป็นหลังคาที่ผลิตมาจากเส้นใยไฟเบอร์กลาส ผสานเข้าด้วยโพลีเอสเตอร์เรซินชนิดพิเศษ ทำให้วัสดุมีความแข็งแรง และมีความยืดหยุ่นสูงกว่าวัสดุทั่วไป จึงสามารถดัดโค้งได้ตามรูปแบบที่ต้องการ ซึ่งหลังคาไฟเบอร์กลาสมีให้เลือกใช้ทุกรูปลอนของหลังคาเมทัลชีท รวมทั้งยังมีให้เลือกทั้งแบบโปร่งแสง และแบบทึบแสงให้เลือกใช้งานอีกด้วย 

เปรียบเทียบคุณสมบัติเด่น ๆ ของหลังคาไฟเบอร์กลาส และหลังคาไวนิล 

ด้วยความที่วัสดุทั้งสองชนิดนี้ มีคุณสมบัติเป็นหลังคาที่ช่วยป้องกันสภาพอากาศเช่นเดียวกัน แต่เชื่อเถอะว่าหลังคาทั้งสองประเภทนี้มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ตรงที่มีคุณสมบัติเด่น ๆ ดังนี้ 

1. หลังคาไฟเบอร์กลาส 

เนื่องด้วยหลังคาไฟเบอร์กลาส ผลิตมาจากวัสดุที่มีคุณภาพสูง อย่าง เส้นใยไฟเบอร์กลาสผสานเข้าด้วยโพลีเอสเตอร์เรซินชนิดพิเศษ ทำให้วัสดุมีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน และมีความยืดหยุ่นกว่าวัสดุทั่วไป จึงทำให้มีคุณสมบัติเด่นต่อการใช้งานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น 

 

 • ช่วยป้องกันความร้อน และสะท้อนรังสี UV ได้มากถึง 99% 
 • ช่วยกรองแสงแดด และอุณหภูมิที่ตกกระทบลงมาสู่โรงงาน ทั้งยังช่วยกระจายความร้อนไม่ให้สะสมอยู่ภายใต้หลังคา 
 • ช่วยให้แสงสว่างอย่างทั่วถึงทั่วทุกบริเวณ เนื่องจากมีคุณสมบัติยอมให้แสงธรรมชาติสามารถส่องผ่านลงมาได้ 
 • ช่วยป้องกันลมฝนไม่ให้สาดกระเซ็น หรือรั่วซึมเข้ามาภายในอาคารจนสร้างความเสียหายได้ 
 • ติดตั้งง่าย ไม่ยุ่งยาก และใช้เวลาในการติดตั้งไม่นาน 
 • สามารถเข้าได้กับโครงสร้างทุกรูปแบบ

2. หลังคาไวนิล 

ส่วนหลังคาไวนิลเป็นวัสดุที่ผลิตมาจาก UPVC เป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีความแข็งแรง และทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ทำให้มีคุณสมบัติที่เด่น ๆ คือ

 

 • ช่วยป้องกันความร้อน และสะท้อนรังสี UV ได้ดีระดับหนึ่ง 
 • ช่วยดูดซับเสียงรบกวนจากภายนอกไม่ให้เข้ามาสู่อาคารได้ 
 • ทนทานต่อแรงกระแทกได้ดี เนื่องจากผลิตมาจากพลาสติก
 • มีคุณสมบัติช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการลามไฟได้ 
 • เป็นวัสดุที่ไม่ต้องกังวลเรื่องหลังคารั่ว ด้วยการวางแปถี่เพื่อยึดสกรูในการติดตั้ง ช่วยลดปัญหาแผ่นไวนิลตกท้องช้าง ก่อให้เกิดการรั่วซึม 
 • มีหน้าแผ่นแคบ ติดตั้งได้สะดวก โดยจะใช้แผ่นไวนิลหลาย ๆ แผ่นต่อกันจนเป็นผืนหลังคา

จะเลือกหลังคาแบบไหนให้เหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรม 

เมื่อเปรียบเทียบคุณสมบัติของวัสดุมุงหลังคาทั้งสองประเภทนี้ จะเห็นได้ชัดเลยว่าวัสดุทั้งสองชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป โดยหลัก ๆ คือ หลังคาไวนิลจะโดดเด่นในเรื่องการกักเก็บเสียงรบกวน และสามารถป้องกันการลามไฟได้ 

 

ส่วน หลังคาไฟเบอร์กลาส จะโดดเด่นในเรื่องของการป้องกันความร้อน สะท้อนแสงแดด และรังสียูวีได้มากถึง 99% เป็นวัสดุที่สามารถกระจายแสดงให้ส่องสว่างได้อย่างทั่วถึง ทั้งยังเป็นวัสดุที่ช่วยป้องกันลมฝนไม่ให้รั่วซึมเข้ามาภายในอาคารจนสร้างความเสียหายได้

 

ดังนั้น ถ้าหากต้องให้เลือกวัสดุที่เหมาะสม และตอบโจทย์การเป็นหลังคาโรงงานอุตสาหกรรมที่ดี หลังคาไฟเบอร์กลาส จะเป็นวัสดุที่ตอบโจทย์มากกว่าหลังคาไวนิล เพราะด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นทำให้เหมาะกับการติดตั้งโรงงานอุตสาหกรรม อาคาร หรือโรงงานเคมีมากกว่า

ถึงแม้ว่าหลังคาไวนิล จะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นเช่นเดียวกัน แต่หลังคาไวนิลเมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่ง จะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของสีที่ซีดจางลง และเมื่อความร้อนสะสมไว้ที่วัสดุมาก ๆ ก็จะทำให้แผ่นขยายตัว และบิดงอได้ง่าย รวมทั้งยังมีอายุการใช้งานเพียงแค่ 10 ปี หรือน้อยกว่านั้น 

หลังคาไฟเบอร์กลาสที่ดีต้องเลือกจากแอมเพิลไลท์เท่านั้น 

สำหรับใครที่ตัดสินใจติดตั้งหลังคาโรงงานด้วยหลังคาไฟเบอร์กลาส เราขอแนะนำให้ทุกคนเลือกติดตั้งหลังคาไฟเบอร์กลาสจาก แอมเพิลไลท์ เพราะหลังคาจากแอมเพิลไลท์เป็นหลังคาโปร่งแสงที่มีความโดดเด่น และพิเศษไม่เหมือนใคร เนื่องด้วยผลิตมาจากเรซินคุณภาพสูงพิเศษลิขสิทธิ์ของทางบริษัทแอมเพิลไลท์ เวิลด์ ทำให้หลังคาไฟเบอร์กลาสมีประสิทธิภาพสูงกว่าแบรนด์อื่น ๆ ที่มีขายตามท้องตลาด 

 

เราการันตีได้เลยว่าหลังคาไฟเบอร์กลาสของเรามีดีกว่าที่อื่น เพราะเราได้รับการรับรองมาตรฐาน AS 4256.3.2006 License no. SMKB 20629 จาก SAI GLOBAL เป็นสถาบันรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ และกระบวนการผลิตที่น่าเชื่อถือมากเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศออสเตรเลีย

 

นอกจากนี้ ด้วยความน่าเชื่อถือของแบรนด์ทำให้ได้รับการรับรองระบบคุณภาพ ISO 9001 : 2015 จาก BVQI ทั้งในส่วนของการเป็นผู้ผลิต และในส่วนของการบริการที่ครบวงจรเป็นรายแรกในประเทศไทย รวมไปถึงมาตรฐานอุตสาหกรรม มอก. 612-2549 อีกด้วย 

 

ผู้ประกอบการทุกคนจึงมั่นใจได้ว่าสินค้าของเราทุกชิ้นมีคุณภาพ และประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อน สะท้อนรังสี UV และเป็นหลังคาที่ดีอย่างแน่นอน หากสนใจสามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ติดต่อแผนกประสานงานฝ่ายขายได้ที่ 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

ฟอร์มติดต่อ

หลังคาไฟเบอร์กลาส VS หลังคาไวนิล แบบไหนเหมาะกับโรงงาน
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก